top-adver.jpg

สวรรค์แห่งอันดามันอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน

ไม่เกินจริงที่จะเรียกสถานที่นี้ว่าสวรรค์ของคนรักทะเล เป็นความสวยงามขึ้นชื่อของทะเลไทยแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังติดระดับโลกที่มีชื่อเสียงเลื่องลือดึงดูดนักท่องเที่ยวอยู่ตลอด ซึ่งหมู่เกาะสิมิลันแห่งนี้ตั้งอยู่ในจังหวัดพังงา ภายใต้การดูแลของ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ซึ่งเกาะจะเปิดให้นักท่องเที่ยว เฉพาะ เกาะสี่ และเกาะแปดเท่านั้น เพื่ออนุรักษ์ธรรมชาติ

คำว่า สิมิลัน เป็นภาษามลายูแปลว่า เก้า เกาะเล็กๆในทะเลอันดามัน ซึ่งประกอบด้วยเกาะ 9 เกาะ จากเหนือจรดใต้ ได้แก่ เกาะบอน เกาะบางู เกาะสิมิลัน เกาะปายู เกาะห้า เกาะเมี่ยง เกาะปาหยัน เกาะปายัง และเกาะหูยง เป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวและการเดินทางสู่หมู่เกาะสิมิลัน

พื้นที่บริเวณโดยรอบของเกาะหนึ่ง สอง และสาม หรือ เกาะหูยง เกาะปายัง และเกาะปาหยันได้ถูกสงวนให้เป็นพื้นที่วางไข่ของเต่าทะเล และห้ามไม่ให้นักท่องเที่ยวขึ้นเกาะโดยเด็ดขาด

เกาะที่มีขนาดใหญ่สุด 1 ใน 9 เกาะ ต้องเป็น หมู่เกาะสิมิลัน หรือ เกาะแปด สวรรค์ของนักประดาน้ำ เป็นแหล่งดำน้ำตื้นและดำน้ำลึก ชมปะการังและสัตว์ทะเลนานาชนิด ยังสามารถพบเจอสัตว์หายากได้ที่สถานที่แห่งนี้อีกด้วย อ่าวเกือก ตรงข้ามกับเกาะเก้าอ่าวเกือกเป็นอ่าวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของเกาะแปดอ่าวเกือกมีลักษณะ ที่โค้งลึกเข้าไป อ่าวนี้เป็นเนินเขาที่มีก้อนหินขนาดใหญ่หินเรือใบที่ขึ้นชื่อว่า “สัญลักษณ์ของหมู่เกาะสิมิลัน” ตัวเกาะยังมีเส้นทางสำหรับการเดินป่า เป็นสถานที่ที่มีพร้อมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวก ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ร้านอาหารและที่พักไว้เพิ่มเติม จากจุดศูนย์บริการนักท่องเที่ยวยังสามารถเดินทางเพื่อศึกษาธรรมชาติไปยังอ่าววงช้าง มีขนาดยาวกว่าชายหาดของอ่าวเกือก ซึ่งตัวอ่าววงช้างเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากจะค้างคืน เพราะใช้เวลาระยะเดินป่าหลาย ชั่วโมงเพื่อมาถึงอ่าวแห่งนี้ ระหว่างเส้นทางการเดิน สามารถเห็นจุดชมวิวลายเกาะทางทิศใต้ของเกาะแปด หินปูซาร์หรือหินหัวช้างหรือหินหัวกะโหลก เกาะเจ็ด เกาะหก เกาะห้า เกาะสี่ เรื่อยไปจนถึงเกาะหนึ่งได้ อย่างชัดเจน ตัวเกาะจะมีความเงียบสงบเสมือนเป็นหาดส่วนตัว เนื่องจากเส้นทางมายังอ่าวค่อนข้างยากลำบากจึงไม่เป็นที่นิยมมากนัก

เกาะที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 หมู่เกาะสิมิลัน เกาะเมี่ยง หรือเกาะสี่ เกาะนี้เป็นเหมือนศูนย์กลางของทั้ง 9 เกาะเนื่องจากตั้งอยู่ตรงกลาง ของ เกาะบริวารอื่นๆ และเป็นที่ทำการ ของอุทยาน แห่งชาติสิมิลันด้วย บนเกาะสี่มีจุดท่องเที่ยวหลัก คือ “หาดหน้า” ที่มีทรายขาวละเอียดยิบ น้ำทะเลสวยใส และ “หาดเล็ก” ที่มีความเป็นธรรมชาติและเป็นส่วนตัว รวมถึงมีสัตว์ประจำถิ่นหายากอย่าง “นกชาปีไหน” มีลักษณะคล้ายๆ กับนกพิราบ สีเหลือบเขียวเหลือบม่วง  และ ปูไก่ หรือปูภูเขา ซึ่งเป็นสัตว์ป่าหายากใกล้สูญพันธุ์

การเดินทางมายังเกาะนักท่องเที่ยวลงเรือพร้อมกันที่ท่าเรือทับละมุเพื่อนั่งเรือสปีดโบ๊ทไปยังหมู่เกาะสิมิลัน เปิดให้เที่ยวตั้งแต่ 15 ตุลา ถึง 15 พฤษภาของทุกปี ทริปจะเป็นแบบไปกลับและจำกัดนักท่องเที่ยว สามารถจองกับทริปทัวร์ท่องเที่ยวที่มีไกด์นำทางและเรือท่องเที่ยวที่มีคุณภาพเห็นความปลอดภัยของลูกค้าเป็นหลัก

สถานที่ตั้งของเกาะ

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน
93 หมู่ที่ 5 บ้านทับละมุ ถ.เพชรเกษม ต.ลำแก่น  อ. ท้ายเหมือง  จ. พังงา   82210
โทรศัพท์ 0 7645 3272  
Email :  np_similan@hotmail.com