top-adver.jpg

วัดร่องขุ่น มรดกทางสถาปัตยกรรมความงามที่ครั้งหนึ่งควรไปเยี่ยมชม

wat-rong-khun-temple-white-temple-chiang-rai-thailand-1623x1080.jpg

วัดร่องขุ่น เป็นวัดพุทธ ตั้งอยู่ในอำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย ออกแบบและก่อสร้างโดย เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ตั้งแต่  พ.ศ. 2540 จนถึงปัจจุบัน ศิลปินที่มีชื่อเสียงของไทย  

โดยอาจารย์เฉลิมชัยคาดว่างานก่อสร้างวัดร่องขุ่นจะไม่เสร็จลงภายในช่วงชีวิตของตน เพราะจะมีการปรับเปลี่ยนและบูรณะเพื่อให้สมบูรณ์แบบที่สุด เมื่อเสร็จสมบูรณ์จะประกอบไปด้วยหมู่สถาปัตยกรรม ๙ หลังมี อุโบสถ หอพระธาตุ หอพระ หอบรรยายธรรม  หอวิปัสสนา กุฏิพระซุ้มทางเข้าเขตพุทธราวาส หอศิลป์ ห้องสุขา

โดยวัดร่องขุ่นนั้นถอดแบบมาจากวัดมิ่งเมือง จังหวัดน่าน ชื่อวัดร่องขุ่นแห่งนี้มาจากชื่อหมู่บ้าน ห้องขุ่น ห้องคือร่อง ภาษาเหนือ ต่อมามีการจัดตั้งสำนักสงฆ์ขึ้นมาและกลายมาเป็นวัดร่องขุน

สร้างขึ้นด้วยแรงปณิธานที่มุ่งมั่นรังสรรค์งานศิลปะที่งดงามแปลกตา เพื่อถวายเป็นเป็นพุทธบูชา หวังให้เป็น“งานศิลป์เพื่อแผ่นดิน” ผสานวัฒนธรรมล้านนาได้อย่างกลมกลืน ทั้งลวดลายปูนปั้นประดับกระจก ภายในอุโบสถประดับด้วยจิตรกรรรมฝาผนังขนาดใหญ่ที่งดงามประณีต  ความงดงามของ อุโบสถสีขาวประดับด้วยกระจกสีเงินแวววาว ซึ่งความหมายของกระจกขาว นั้นหมายถึง พระปัญญาธิคุณของพระพุทธเจ้าที่เปล่งประกายไปทั่วโลกมนุษย์ และจักรวาล และลวดลายปูนปั้นอันวิจิตรเป็นเอกลักษณ์ ตัววัดถูกเนรมิตให้เสมือนสรวงสวรรค์วิมานบนดินที่มนุษย์สามารถสัมผัสได้

สำหรับทางเข้าไปจนถึงอุโบสถเปรียบดังเราได้ข้ามผ่านวัฏสงสารหรือสังสารวัตร คือผ่านการ เกิดแก่เจ็บตาย ถูกสร้างโดยตามหลักพระพุทธศาสนา ที่เปรียบดังสวรรค์กับนรก อย่างทางเข้าที่เป็นครึ่งวงกลมเปรียบเสมือนโลกมนุษย์ ซ้ายขวาเปรียบกับนรก สะพานถูกทอดยาวมีเขี้ยวอยู่ใกล้ อุปมาเป็นปากของพญามาร กลางสะพานมีศาลาเปรียบได้กับเขาพระสุเมรุ ข้างล่างมีแอ่งน้ำด้านล่าง ดังมหาสมุทรสวรรค์ 6ชั้น ทางเข้าอุโบสถจะมีพระราหูทางซ้าย พญามัจจุราชขวา สันสะพานมีอสูร 16ตนข้างละ 8 อย่างอุปกิเลศ 16 เพื่อสละกิเลสเข้าเฝ้าพระพุทธเจ้า ภายในอุโบสถรอบพื้นที่เป็นสีทอง พระหินสีทอง พระประธานสีขาว เป็นพุทธภูมิของวัดร่องขุ่น มีภาพจิตรกรรมฝาผนังภายในพระอุโบสถซึ่งเป็นฝีมือภาพเขียนของอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์เองอีกด้วย ภายในจะไม่อนุญาตให้ถ่ายรูป เพื่อต้องการให้ระลึกและสัมผัสด้วยตนเอง

ความงามของวัดร่องขุ่นนั้นเป็นที่เลื่องลือด้วยความงดงามทางสถาปัตยกรรมอันเลื่องชื่อด้วยตัววัดที่เป็นสีขาวดังงาช้าง เชิญชวนให้นักท่องเที่ยวแวะเวียนมาอย่างไม่ขาดสาย พื้นที่โดยรอบกว้างขวางให้ได้เดินดูความงดงามจนเต็มอิ่มอย่างแน่นอน

สถานที่ตั้ง ต. ป่าอ้อดอนชัย อ. เมือง จ. เชียงราย เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 6.30 – 18.00 น.
ห้องแสดงภาพ : เปิดให้เข้าชมวันจันทร์ – ศุกร์ 8.00 – 17.30 น. ส่วนวันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดราชการ เวลา 8.00 – 18.00 น.