เดินเล่นเมืองเก่าสัมผัสชีวิตชาวตรัง

ยินดีต้อนรับสู่ ตึกเมืองเก่า จังหวัดตรัง ตั้งอยู่กระจายลัดเลาะเรื่อยๆ ในตัวเมืองตรัง ตามถนน ถ. ราชดำเนิน ถ. กันตัง และ ถ. พระรามหก จะพบ เห็นตึกเก่าซ่อนตัวอยู่เป็นระยะลักษณะของตึกจะเป็นตึกในรูปแบบชิโนโปรตุกิส คล้ายกับเมืองภูเก็ต แต่อาจมีไม่เยอะเท่า เจ้าของ อาคารเก่าเหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นชาวจีนที่เข้ามาตั้งรกรากรับจ้างเป็นกุลี เป็นช่าง หรือทำการค้าอยู่ตามท่าเรือ วัฒนธรรมจีน ซึ่งหลั่ง ไหลมากับชาวจีนที่มาตั้งรกรากที่นี่จึงฝังตัวกลมกลืนกลายเป็นวัฒนธรรมแบบชาวตรังที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น ต่อมามีการรื้อออกและสร้างเป็นอาคารสมัยใหม่แทรกอยู่ ปัจจุบันจึงเหลืออาคารรูปทรงเก่า กระจายกันอยู่ทั่วไป เช่น ใน ย่านตลาดสด และย่านการค้าใกล้กับสถานีรถไฟ หอนาฬิกาตรัง ซึ่งสามารถเดินชมเมืองได้ตั้งแต่เช้า ย่านเมืองจะมีอาหารพื้นเมือง เช่น ติ่มซำ ขนมจีบ ซาลาเปา ฮะเก๋า ปาท่องโก๋ ฯลฯ กับกาแฟ ชาร้อนๆ หรือจะเป็นหมูย่างกับกาแฟร้อนเป็นมื้อเช้าอย่างคนตรัง

หรือถ้าหากใครไม่ชอบเดิน อยากเที่ยวเมืองตรังให้ได้อรรถรสและเข้าบรรยากาศยิ่งขึ้น สามารถเหมารถตุ๊ก ตุ๊ก หัวกบ เที่ยวรอบเมือง เป็นรถตุ๊ก ตุ๊กที่พบเห็นได้เพียงหนึ่งเดียวในเมืองตรังเท่านั้น เรียกว่ากลายเป็นสัญลักษณ์ของเมืองตรังเลยทีเดียว รถตุ๊ก ตุ๊ก จะจอดรอผู้โดยสารให้เห็นหลายคันหน่อยก็ตรงบริเวณหน้าสถานีรถไฟเมืองตรัง
ราคาแล้วแต่ตกลงว่าจะไปตรงจุดไหนบ้าง โปรแกรมท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะแวะ สถานีรถไฟตรัง ชมตึกเก่าชิโนโปรตุกีส โบสต์คริสต์ วงเวียนปลาพะยูน สวนสาธารณะพระยา รัษฎาฯ บ้านนายชวน หลีกภัย ราคาอยู่ที่ ชั่วโมงละ 250 บาท แล้วแต่ระยะทางและจำนวน สถานที่ สามารถติดต่อ รถตุ๊กได้ที่ สถานีรถไฟตรัง

นอกจากชมตึกเก่าแล้ว บริเวณถนนราชดำเนิน สี่แยกท่ากลาง ภาพวาด 3 มิติบนฝาผนังตึกเก่าทรงชิโนโปรตุกีต จังหวัดตรัง ซึ่งทางสโมสรโรตารี่ตรังจัดทำขึ้นเพื่อส่ง เสริมการท่องเที่ยว และฉลองครบรอบ 100 ปี เมืองทับเที่ยง โดยมีศิลปินแห่งเมืองตรังได้มา สรรค์สร้าง และ แต่งแต้มสีบนกำแพงของตึกเก่าเมืองตรัง วาดภาพรูปสัญลักษณ์เมืองตรัง

  • ข้อมูล ตึกเก่าเมืองตรัง
  • ที่ตั้ง ซอยราชดำเนิน ตำบลทับเที่ยง อำเภอเมืองตรัง ตรัง
  • พิกัด https://goo.gl/maps/QFsmeh7mfUwpJU2B8
  • เปิดให้ชม ทั้งวัน
  • ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.paiduaykan.com
  • เครดิตภาพจาก https://www.wongnai.com/