ชาวมาเลเซียคนแรกที่ได้รับตำแหน่งอัศวินอันทรงเกียรติ จากกษัตริย์ชาร์ลส์ที่ 3

ซันเวย์ซิตี้ กัวลาลัมเปอร์ – 12 ธันวาคม 2023 – นักธุรกิจชาวมาเลเซียและผู้ใจบุญ Tan Sri Sir Dr. Jeffrey Cheah KBE AO ได้รับแต่งตั้งให้เป็น Knight Commander of the Most Excellent Order of the British Empire (KBE) โดยสมเด็จพระราชาธิบดีชาร์ลส์ที่ 3 แห่งสหราชอาณาจักร . Cheah เป็นผู้ก่อตั้งและประธาน Sunway Group ของมาเลเซีย รางวัลนี้เป็นการยกย่องความสำเร็จอันโดดเด่นของเขาในด้านและบริการการศึกษาระดับอุดมศึกษา บริการด้านสุขภาพ และการทำบุญ
 
ความแตกต่างที่หาได้ยากและมีชื่อเสียงอย่างสูงนี้ทำให้ Cheah เป็นเพียงพลเมืองคนที่สองของมาเลเซียที่เคยได้รับตำแหน่งอัศวินกิตติมศักดิ์ และเป็นคนแรกที่กษัตริย์ชาร์ลส์ที่ 3 แห่งสหราชอาณาจักรพระราชทานให้แก่คนชาติมาเลเซีย
 
Cheah ยังเป็นผู้ก่อตั้งและผู้ดูแลทรัพย์สินของ Jeffrey Cheah Foundation ซึ่งเป็นเจ้าของและควบคุมหน่วยงานทั้งหมดใน Sunway Education Group ภายใต้โครงสร้างที่ไม่แสวงหาผลกำไร

จนถึงปัจจุบัน มูลนิธิ Jeffrey Cheah Foundation ได้มอบทุนการศึกษามากกว่า 670 ล้านริงกิตมาเลเซีย (ประมาณ 150 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) เพื่อให้การสนับสนุนด้านการศึกษาแก่นักศึกษาที่มีคุณสมบัติเหมาะสมที่ต้องการความช่วยเหลือ และมอบตำแหน่งประธานและตำแหน่งศาสตราจารย์หลายตำแหน่งให้กับมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงระดับโลก รวมถึง Cambridge และ Oxford มหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักร รวมถึง Harvard University และ Massachusetts Institute of Technology ในสหรัฐอเมริกา เพื่ออำนวยความสะดวกในการถ่ายทอดความรู้และนำผู้เชี่ยวชาญระดับโลกมายังมาเลเซีย Cheah ตั้งเป้าที่จะมอบทุนการศึกษามูลค่าหลายพันล้านริงกิตในช่วงชีวิตของเขา

นอกจากนี้ Cheah ยังกระชับความสัมพันธ์ทางการศึกษากับสหราชอาณาจักร โดยสร้างความร่วมมือที่ประสบความสำเร็จกับสถาบันที่มีชื่อเสียงอื่นๆ หลายแห่ง รวมถึง Lancaster University, Royal College of Physicians, Chevening Awards, Association of Chartered Certified Accountants (ACCA) และ Institute of Chartered Accountants ในอังกฤษและเวลส์ ( ICAEW)
 
ในด้านการดูแลสุขภาพ ความร่วมมือระหว่าง Sunway Group และมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ส่งผลให้ Sunway Medical Center ในซันเวย์ซิตี้ กัวลาลัมเปอร์ กลายเป็นพันธมิตรประจำภูมิภาคของ Cambridge University Clinical Research Centre และเพิ่งได้รับการตั้งชื่อใหม่ว่า Jeffrey Cheah Biomedical Center ที่มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ วิทยาเขตชีวการแพทย์ซึ่งเป็นศูนย์ดังกล่าวที่ใหญ่ที่สุดนอกสหรัฐอเมริกา มีบทบาทสำคัญในกลยุทธ์การรับมือโรคโควิด-19 ของสหราชอาณาจักร
 
การได้รับตำแหน่งอัศวินกิตติมศักดิ์นี้ถือเป็นจุดสุดยอดของความสำเร็จในปี 2023 ของ Cheah เมื่อเร็วๆ นี้ ผู้ก่อตั้งและประธาน Sunway ยังได้รับการประกาศให้เป็นผู้ชนะรางวัลความเป็นเลิศด้านผู้ประกอบการอาเซียนของ Ernst & Young (EY) ประจำปีนี้ ซึ่งยกย่องธุรกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ประสบความสำเร็จซึ่งมีส่วนสนับสนุนเศรษฐกิจและชุมชนในภูมิภาค ความเป็นผู้นำอันแข็งแกร่งและวิสัยทัศน์ของผู้ประกอบการของ Cheah ได้นำพา Sunway นับตั้งแต่ก่อตั้งในปี 1974 ไปสู่กลุ่มบริษัทชั้นนำในภูมิภาคอาเซียนในปัจจุบัน
 
ในปี 2008 Cheah ได้รับแต่งตั้งให้เป็น Officer of the Order of Australia (AO) โดยนายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย เพื่อกระชับความสัมพันธ์ทางการศึกษาระหว่างมาเลเซียและออสเตรเลียให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น Order of Australia เป็นหนึ่งในรางวัลอันทรงเกียรติและได้รับการยกย่องอย่างสูงที่สุดของออสเตรเลีย ซึ่งมอบให้กับพลเมืองและผู้ที่มิใช่พลเมืองของออสเตรเลีย
 
สำหรับความมุ่งมั่นของเขาในการสร้างชาติและการยอมรับวาระความยั่งยืนอย่างเต็มที่ Cheah ยังได้รับปริญญาเอกกิตติมศักดิ์ 12 ใบจากมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วโลก รวมถึงปริญญาเอกกิตติมศักดิ์ด้านการศึกษาจาก Universiti Malaya ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่มีอันดับสูงสุดและเก่าแก่ที่สุดในมาเลเซีย Cheah เป็นชาวมาเลเซียคนแรก และคนที่สองในเอเชีย ที่ได้รับการเสนอชื่อให้เป็น Hero of Philanthropy ของ Forbes Asia ถึงสี่ครั้ง