CEA จับมือ สถานทูตออสเตรเลีย จัดนิทรรศการดิจิทัลอาร์ต “Walking through a Songline : ก้าวย่างผ่านซ็องไลน์”

เปิดประสบการณ์ใหม่กับนิทรรศการดิจิทัลอาร์ตแบบอิมเมอร์ซีฟ “Walking through a Songline : ก้าวย่างผ่านซ็องไลน์” นิทรรศการสัญจรในรูปแบบดิจิทัลที่ใช้การฉายแสงสร้างบรรยากาศให้ผู้เข้าชมสามารถดื่มด่ำไปกับศิลปะและภูมิปัญญาโบราณของชาวอะบอริจินผ่านเทคโนโลยีสมัยใหม่ จัดแสดงระหว่างวันที่ 4 ตุลาคม – 6 พฤศจิกายน 2565 เวลา 10.30 – 19.00 น. ณ ห้องฟังก์ชั่น ชั้น 4 TCDC กรุงเทพฯ 

ชวนมาร่วมเดินตามรอยตำนานผ่านนิทรรศการ “Walking through a Songline : ก้าวย่างผ่านซ็องไลน์” นิทรรศการดิจิทัลอาร์ตจากประเทศออสเตรเลีย จัดโดยสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA ร่วมกับสถานเอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย พิพิธภัณฑ์แห่งชาติออสเตรเลีย และ Mosster Studio ซึ่งเป็นนิทรรศการหมุนเวียนจากประเทศออสเตรเลีย เนื่องในโอกาสครบรอบ 70 ปีความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างออสเตรเลียและไทย โดยหลังจากนี้จะหมุนเวียนไปจัดแสดงต่อที่ประเทศกัมพูชา และประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้

“Walking through a Songline : ก้าวย่างผ่านซ็องไลน์” จัดทำขึ้นในปีพ.ศ. 2560 เป็นเรื่องราวตามตำนาน Seven Sisters: เจ็ดศรีพี่น้องชาวอะบอริจินออสเตรเลียที่โดนพ่อมดเจ้าเล่ห์ไล่ล่าไปทั่วทวีปออสเตรเลีย พาผู้ชมก้าวย่างเข้าไปดื่มด่ำผลงานศิลปะในรูปแบบดิจิทัลอาร์ต ที่ให้ประสบการณ์ แสง สี เสียง เสมือนจริง ผ่านเรื่องราวชาวพื้นเมืองออสเตรเลีย ภูมิปัญญาโบราณของชาวอะบอริจินด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ โดยผลงานนิทรรศการนี้รังสรรค์ขึ้นโดยได้รับการสนับสนุนจากผู้พิทักษ์ประเพณีอะบอริจินและผู้เชี่ยวชาญด้านซ็องไลน์เจ็ดศรีพี่น้อง 

ฯพณฯ ดร. แอนเจลา แม็คโดนัลด์ เอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย กล่าวว่า “นิทรรศการนี้จัดขึ้นในช่วงเวลาอันสำคัญยิ่งสำหรับออสเตรเลีย เป็นช่วงเวลาที่เรากำลังทบทวนประวัติศาสตร์และเรื่องราวของชนพื้นเมืองชาวออสเตรเลียและชาวเฟิร์สเนชันส์ (First Nations peoples) ใหม่อีกครั้ง เราต้องการเล่าเรื่องราวของออสเตรเลียให้ครบถ้วน ทั้งในแง่ความหลากหลายในยุคสมัยใหม่และมรดกอันทรงคุณค่าของชาวเฟิร์สเนชันส์ เรื่องราวที่ทำให้ออสเตรเลียภาคภูมิใจที่ได้เป็นแหล่งกำเนิดของวัฒนธรรมที่ยังมีชีวิตที่เก่าแก่ที่สุดในโลก”

ดร. อรรชกา สีบุญเรือง ประธานกรรมการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ กล่าวว่า “นิทรรศการ Walking through a Songline ถือเป็นการเปิดประสบการณ์ของการถ่ายทอดวัฒนธรรมในทวีปออสเตรเลียที่มีความลึกซึ้งผ่านแสง สี เสียง ในรูปแบบใหม่ให้ผู้เข้าชมได้ก้าวย่างสู่มิติใหม่ของการรับชมผลงานศิลปะ ที่จะไม่เพียงมอบประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้แก่ผู้คนในวงการออกแบบและศิลปะ แต่ยังสามารถจุดประกายการใช้ความคิดสร้างสรรค์ให้แก่ผู้ที่สนใจและบุคคลทั่วไป เพื่อนำไปสู่การต่อยอดพัฒนาด้านเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ในสาขาต่าง ๆ ของประเทศต่อไปได้ ที่สำคัญกว่านั้นยังเป็นการแสดงถึงความสัมพันธ์อันดีในระดับทวิภาคีทางการทูตระหว่างไทยและออสเตรเลียที่มีมาอย่างต่อเนื่องยาวนานในทุกมิติ ”

ร่วมเปิดประสบการณ์ใหม่ไปกับ Walking through a Songline: ก้าวย่างผ่านซ็องไลน์ ได้ตั้งแต่วันที่ 4 ตุลาคม – 6 พฤศจิกายน 2565 เวลา 10.30 – 19.00 น. ณ ห้องฟังก์ชั่น ชั้น 4 TCDC กรุงเทพฯ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย