จันทบุรีเมืองแห่งอัญมณี เสน่ห์อันล้ำลึกแห่งภาคตะวันออก

หากนึกถึงจันทบุรีแล้ว เรื่องผลไม้ต้องมาเป็นอันดับแรกสำหรับใครหลายๆคน เป็นเมืองที่อุดมสมบูรณ์ ดินฟ้าอากาศเอื้ออำนวยต่อการปลูกผลไม้หลายชนิด โดยเฉพาะราชาผลไม้อย่าง “ทุเรียน” โดดเด่นทั้งทรัพยากรทั้งยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและวัฒนธรรมเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้การท่องเที่ยวของจังหวัดจันทบุรีสามารถสร้างรายได้ให้กับจังหวัดเป็นจำนวนมาก

หนึ่งในสิ่งที่ดึงดูดผู้คนให้มาเยือนจังหวัดแห่งนี้คือ “อัญมณี” และเครื่องประดับ จากประวัติศาสตร์เก่าแก่ที่มีมาอย่างยาวนานหากพูดถึงอัญมณีที่หลายคนหลงใหลไปกับความสวยงาม มีแหล่งพลอยน้ำงามอย่าง “ทับทิมสยาม” มีชื่อเสียงมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 2 ที่นอกจากทับทิมแล้ว ยังมีพลอยอีกมาก ทั้งบุษราคัม โกเมน และเพทาย
และเป็นแหล่งพลอยที่มีชื่อเสียงมาเนิ่นนาน มีทั้งบ่อพลอยชื่อดัง ทำให้จันทบุรีเป็นแหล่งรวมช่างฝีมือมีทักษะเป็นเอกลักษณ์ ทั้งด้านการเผาพลอย การเจียระไนพลอย การทำอัญมณีรูปประพรรณ การขายปลีก ขายส่งเครื่องประดับต่างๆ ที่จะเห็นได้ตามร้านค้าทั่วไป ในจังหวัดจันทบุรี เป็นอัญมณีและเครื่องประดับที่งดงามยากจะมีที่ใดเหมือน ดึงดูดเหล่าพ่อค้าพลอยทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้มาซื้อขาย จนกลายเป็นแหล่งซื้อขายพลอยที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทยอย่าง

“ถนนอัญมณี” อยู่ถนนศรีจันท์และซอยกระจ่าง เปิดในวันศุกร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00 -15.00 น. สามารถไปเลือกซื้อขายพลอยได้ในวันเสาร์และเปิดให้เข้าชมถามราคากันก่อนได้

เบอร์โทร :+66 3930 3118