ตรัง แถลงจัดงาน“เบิกฟ้าหาดสำราญ อาหารทะเล เสน่ห์ธรรมชาติ” ครั้งที่ 10

วันที่ 6 มกราคม 2565 ที่บริเวณสวนสน 100 ปี หาดสำราญ อ.หาดสำราญ จ.ตรัง นายวิศิษฐ์ อนันต์วรปัญญา รองผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง นายบุ่นเล้ง โล่สถาพรพิพิธ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดตรัง นายมนต์ชัย หนูสาย นายอำเภอหาดสำราญ นายสมพงษ์ ประภากรสกุล นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหาดสำราญ และนางสาวลดาวัลย์ ช่วยชาติ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตรัง เข้าร่วมงานแถลงเตรียมจัดงาน “เบิกฟ้าหาดสำราญ อาหารทะเล เสน่ห์ธรรมชาติ” ครั้งที่ 10 ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 13-16 มกราคม 2566 ท่ามกลางบรรยากาศริมทะเล ยามเย็นอาทิตย์ตก

สำหรับภายในงานมีการจัดโซน TRANG Food FestiWOW : เบิกฟ้าหาดสำราญ อาหารทะเล เสน่ห์ธรรมชาติ ครั้งที่ 10 ทั้งนี้ เพื่อตอกย้ำภาพลักษณ์การท่องเที่ยวจังหวัดตรัง ภายใต้คอนเซ็ปตรังยุทธจักรความอร่อย เสน่ห์อันดามัน สวรรค์นักกิน โดยนำเมนูอาหารถิ่น เด็ด โดน หรอย ดึงดูดนักท่องเที่ยว สายกินมาเปิดประสบการณ์ความว้าว WOW โดยภายในโซน TRANG Food FestiWOW : เบิกฟ้าหาดสำราญ ประกอบด้วยอาหารพื้นถิ่น อาหาร Fustion และกิจกรรม DIY  ได้แก่ บ้านไอติม ริมเล ร้านอาหารสุด Chic ริมหาดสำราญ นำเสนอเมนู “สปาเก็ตตี้ขี้เมาหอยตะเภา” เป็นการนำหอยตะเภา ซึ่งเป็นหอยประจำถิ่นของอำเภอหาดสำราญ มาผัดขี้เมากับเส้นสปาเก็ตตี้ มีเครื่องปรุง พริกไทย GI พันธุ์ปะเหลียน ทำให้มีรสชาติอร่อยลงตัว โดยหอยตะเภาจะมีเฉพาะช่วง 15 ค่ำ-5 ค่ำ ของเดือนตุลาคม-ธันวาคม และ มกราคม-กุมภาพันธ์ เท่านั้น ซึ่งเป็นเมนูพิเศษที่หาทานได้ยาก และเมนูขนมหวาน “ไอติมกะทิอัญชันท้อปปิ้งด้วยขนมขี้มอด” ไอติมกะทิอัญชันแทนทะเล และขนมขี้มอดเปรียบเสมือนหาดทราย

บ้านก้องฟ้าบีชรีสอร์ทแอนด์คาเฟ่ เมนูแนะนำ “ข้าวคนเล” เป็นอาหารของคนเลแบบง่ายๆ ที่มีวัตถุดิบหลัก เป็นอาหารทะเลสดๆในพื้นถิ่น ได้แก่ กุ้ง หอย ปู ปลา หมึก โดยการนำไป ต้ม ย่าง ลวก ตามวิธีของคนเล วางบนข้าวหอมมะลิและรับประทานกับน้ำจิ้มซีฟู้ดที่มีรสชาติจัดจ้าน เพิ่มอรรถรสในการรับประทานด้วยไข่กุ้งและกุ้งแห้ง ซึ่งเป็นสินค้าขึ้นชื่อของอำเภอหาดสำราญ จัดเสิร์ฟพร้อมทานในเข่งไม้ไผ่สานสุดชิค และเมนู “ผัดหมี่กะทิปักษ์ใต้” เป็นอีกเมนูยอดฮิตในภาคใต้ มีเครื่องเคียงคล้ายผัดไทย แต่ความพิเศษคือการผัดส่วนผสมในน้ำกะทิ โดยการนำเส้นหมี่มาผัดกับพริกแดงและน้ำกะทิ รสชาติจะหอมมัน มีรสเปี้ยวหวาน เค็ม เผ็ดตามนิดหน่อย

และนอกจากนั้น ยังมีเครื่องดื่มสมุนไพร ได้แก่ สำราญอำพัน(น้ำเก๊กฮวย), สำราญมรกต(น้ำตะไคร้ใบเตย), สำราญโกเมน(น้ำกระเจี๊ยบ) และสำราญอินทนิล(น้ำอัญชันมะนาว) ท้อปปิ้งด้วยวุ้นกะทิรูปสัตว์ทะเล ทำให้เครื่องดื่มสมุนไพรเปรียบเสมือนสีสันใต้ท้องทะเล

มอมอ วากิวฟาร์ม เนื้อวัววากิว จากฟาร์มที่เลี้ยงในอำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง โดยเนื้อที่ใช้มาจากฟาร์มโคลูกผสมวากิวในพื้นที่จังหวัดตรัง ที่ผ่านการเลี้ยงอย่างพิถีพิถัน โดยการเลี้ยงด้วยอาหาร TMRออแกนิก หมักให้เกิดแอลกอฮอล์ เพื่อทำให้เนื้อมีลายไขมันที่สวยงามแทรก ทำเมนูอะไรก็อร่อย โดยเฉพาะเมนู “จิ้นน่องลายซอสแจ่ว” โดยนำส่วนเนื้อน่องลายจากโคไทยวากิวของมอมอฟาร์ม มาปรุงด้วยเครื่องเทศ นึ่งให้สุกจนเปื่อย จะได้เนื้อที่มีความนุ่มพร้อมรับประทานกับอาหารได้หลากหลาย ทานคู่กับซอสแจ่วสุดแซ่บ หรือจะทานคู่กับน้ำพริก เป็นกับข้าวก็ได้ หรือกับแกล้มก็ดี 

ร้านคู้แจ้นเมี่ยนเปา ขนมปังปิ้งสดใหม่ ย่างด้วยเตาถ่าน สไตล์จีนโบราณ มีมากกว่า 20 ไส้ อาทิ สังขยาไข่โบราณ สังขยาชาไทย เนยสด เนยนม และไส้แนะนำ คือ “ขนมปังปิ้งไส้เกาหยุก” ตำรับอาหารคาวคู่บ้าน หนึ่งในอัตลักษณ์อาหารถิ่นของกินคู่เมืองตรัง ทานคู่กับ ซอสกำเจือง (ส้มเจือง, ค่อมเจือง) ที่มีที่เดียวที่จังหวัดตรัง ซอสมีรสชาติหวาน เปรี้ยว เค็ม เผ็ด ทานคู่กับไส้หมูเกาหยุก รสชาติอร่อย กลมกล่อม เข้ากันดี

ร้านVan Café สำหรับใครที่ชอบลองเมนูเครื่องดื่มแปลกใหม่ Van Café ภูมิใจเสนอเมนูอาหารประจำชาติสู่เมนูเครื่องดื่มประจำร้าน ด้วยรสชาติและกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ของสมุนไพรไทย ทั้ง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริก มะนาว ครบเครื่องจัดจ้านเรื่องต้มยำ จนกลายมาเป็นเมนูเครื่องดื่มรสชาติน่าลิ้มลอง ที่มีชื่อว่า “ต้มยำโซดา” ปากปรน คาแนล เฮ้าส์ นำเสนอเมนู ปูนิ่มทอดกระเทียม, ข้าวผัดหมึกดำ, กุ้งทะเลเสียบไม้ย่างเกลือเตาถ่าน, ปลากะพงเผา, ปูนิ่มทอดกระเทียม, หอยหลอดลวกจิ้ม และหอยหลอดผัดฉ่า

โรงเรียนหาดสำราญวิทยาคม นำเสนอเมนู ทองม้วนสดมะพร้าวอ่อน, เมี่ยงสาหร่าย และกุ้งย่างหมึกย่าง

ปลูกต้นศิลป์ : พิมพ์พฤกษา Eco-Print บ้านไร่สุขโสภา by Kru Oom กิจกรรมเวิร์คชอปผ้าพิมพ์ลายธรรมชาติ “Eco-Print” การสร้างสรรค์งานศิลปะผ้าพิมพ์ลาย ด้วยวิธีการถ่ายโอนสีสันและลวดลายจากใบไม้และดอกไม้ลงบนผื่นผ้าตามสไตล์คุณ โดยใช้สีธรรมชาติจากใบไม้ ดอกไม้ ที่ให้เฉดสีตามธรรมชาติที่ต่างกันออกไป เช่น สีเขียวจากยอดมะม่วง, สีน้ำตาลหรือส้มเข้มจากใบเพกา, สีดำจากใบก้างปลา, สีฟ้าจากดอกอัญชัน, สีเหลืองจากดอกพวงชมพู, สีม่วงจากดอกชบา และสีชมพูจากยอดพะยูง เป็นต้น ทั้งนี้การให้สีของใบไม้ดอกไม้ขึ้นอยู่กับสารช่วยติดสีที่ใช้เคลือบผืนผ้าก่อนที่จะนำไปพิมพ์ผ้า

บ้านสวนเติมฝัน จากการทำสวนผัก สวนผลไม้ ด้วยภูมิปัญญาท้องถิ่น จนสามารถนำผลผลิตมาต่อยอดเป็นเมนูขนมหวานอย่าง “กล้วยทับทรงเครื่อง” ราดด้วยน้ำกะทิสูตรพิเศษ และท้อปปิ้งด้วย มันหวาน ข้าวโพด มะพร้าวอ่อน ฟักทอง ที่ปลูกแบบออแกนิก ทำให้ได้รสชาติหวานมัน กลมกล่อม อย่างลงตัว และสาหร่ายพวงองุ่น แหล่งรวมวิตามินทั้ง วิตามิน A, B, C, E และ K อีกทั้งสรรพคุณยังช่วยบำรุงสายตา  แก้อาการเหน็บชา บำรุงกระดูก บำรุงผิวพรรณ รวมทั้งปรับสมดุลในร่างกาย รักษาความชุ่มชื้นของเซลล์ผิว โดยนำเสนอเมนูยำสาหร่ายพวงองุ่น โรยด้วยกุ้งแห้งของดีขึ้นชื่ออำเภอหาดสำราญ หรือจะกินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ดก็ได้

ทั้งนี้งานเบิกฟ้าหาดสำราญ จัดขึ้น ณ สวนสน 100 ปี ชายหาดสำราญ อำเภอหาดสำราญ จังหวัดตรัง ในวันที่ 13-16 มกราคม 2566 ตั้งแต่เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อบต.หาดสำราญ โทร. 0 7520 8771 / 0 7520 8790 (เวลาทำการ 08.30-16.30 น.) Facebook Fanpage : งานเบิกฟ้าหาดสำราญ ครั้งที่10

ส่วนโซน TRANG Food FestiWOW : เบิกฟ้าหาดสำราญ นักท่องเที่ยวสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ ททท.สำนักงานตรัง โทร. 0 7521 5867 (เวลาทำการ 08.30-16.30 น.) Facebook Fanpage : TAT Trang ททท.สำนักงานตรัง