สถานที่สำหรับสายบูชาพญานาคไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

วัดมณีวงศ์ ตั้งอยู่ที่ ต.ดงละคร อ.เมืองนครนายก จังหวัดนครนายก วัดตั้งอยู่ห่างจากถนนใหญ่ไม่ไกล เป็นอีกหนึ่งวัดเก่าแก่ที่มีอายุกว่า 100 ปีและขึ้นชื่อเรื่องสถาปัตยกรรมสุดอลังการของนครนายก เป็นวัดราษฎร์มหานิกาย ภายในวัดมีแต่ความร่มรื่น สงบร่มเย็น มีหลวงพ่อพระปางป่าเลไลยก์ ที่พุทธศาสนิกชนให้ความเคารพบูชาหลั่งไหลมากราบไหว้ขอพรกัน  

ภายในวัดมีแต่ความร่มรื่น สงบร่มเย็น และมีสิ่งปลูกสร้างที่สวยงามมากมาย อาทิเช่น วิหารจีนที่มีพระพุทธรัตน์มณีศรีหทัยนเรศวร์ หรือหลวงพ่อพันล้านสีทององค์ใหญ่ประดิษฐานอยู่ด้านบน และพระอุโบสถด้านหลังวิหารจีนที่มีพระพุทธรูปหลวงพ่อสิวลี ซึ่งเป็นพระประธาน อยู่บริเวณด้านหน้าทางเข้า ปูชนียวัตถุมีพระพุทธรูปปางปาลิไลยก์อยู่ในอิริยาบถประทับนั่งบนก้อนศิลา และพระปางนี้ยังเป็นพระบูชาสำหรับคนเกิดวันพุธกลางคืนและวัดมีสิ่งปลูกสร้างอย่างโบสถ์ วิหาร และพระพุทธรูปกระจายอยู่ทั่วทั้งบริเวณ 

และที่เป็นไฮไลท์เลยก็คือ วังรัตนมณีมหานครบาดาลนาคราช หรือถ้ำพญานาคเมืองบาดาล เมื่อเดินเข้าสู่ภายในวังเราก็จะพบกับพระรัตนมณีมหาบาดาล พระพุทธรูปองค์ใหญ่สีทองอร่ามเด่นตระหง่านประดิษฐานอยู่ท่ามกลางเหล่าพญานาค ถือเป็นภาพที่สวยงามอย่างมาก รวมทั้งประติมากรรมปูนปั้นมีการสลักเสลาองค์พญานาคนับร้อยองค์อย่างวิจิตรงดงาม 
วังพญานาคได้จำลองเป็นวังบาดาลที่มีพญานาคทั้ง 4 ตระกูล คือตระกูลวิรูปักข์ (สีทอง) ตระกูลเอราปถะ (สีเขียว) ตระกูลฉัพพยาปุตะ (สีรุ้ง) และตระกูลกันหาโคตะมะ (สีดำ) ซึ่งในถ้ำได้ประดับตกแต่งด้วยแสงไฟสีต่างๆ ที่ให้ความรู้สึกราวกับว่าเราได้อยู่ในวังบาดาลที่เป็นสถานที่ของเหล่าพญานาคจริงๆ

วัดมณีวงศ์ 75 หมู่ที่ 2 บ้านหนองกระพ้อ ตำบลดงละคร อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก

พิกัด : https://goo.gl/maps/NCuzqPnP9h6ZYR1S9 

เปิดให้เข้าชม : 07.00-18.00 น.ขอบคุณข้อมูล : https://www.tripgether.com/