ฉลองปีใหม่สุดประทับใจด้วยรสชาติสไตล์ออสซี่

กรุงเทพฯ – เทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ใกล้เข้ามาถึงแล้ว และคงไม่มีอะไรที่จะดีไปกว่าการได้ฉลองช่วงเวลาแห่งความสุขนี้กับคนที่คุณรักกับมื้ออาหารสุดพิเศษแห่งปี แถมยังเป็นโอกาสดีที่คุณจะได้แสดงฝีมือทำอาหารเพื่อส่งมอบความรู้สึกดี ๆ ซึ่งสิ่งที่คู่ควรกับช่วงเวลาพิเศษนี้ย่อมต้องเป็นผลิตภัณฑ์ชั้นเลิศที่จะสร้างความประทับใจ…อย่างเนื้อและไวน์เกรดพรีเมียมจากออสเตรเลีย

ส่งท้ายปีด้วยการฉลองวันหยุดเทศกาลคริสต์มาสอย่างไร้กังวลกับเมนูพิเศษแสนง่าย แถมยังสามารถใช้เวลากับแขกคนสำคัญของคุณได้อย่างเต็มที่ วันนี้ เราขอแนะนำสูตรเมนูอาหารที่การันตีว่าจะมอบรสชาติสุดประทับใจ จนทุกคนอาจคิดว่าคุณแอบไปเรียนทำอาหารมาตั้งแต่เมื่อไหร่กัน!

แต่ก่อนที่เราพูดถึงเรื่องสูตรอาหารนี้ ทำไมต้องเป็นผลิตภัณฑ์ของออสเตรเลีย? นอกจากการปรุงอาหารด้วยผลิตภัณฑ์ออสเตรเลียจะมอบรสชาติที่ยอดเยี่ยมและน่ารับประทานแล้ว อีกเหตุผลที่ง่ายมากก็เพราะว่าชาวออสซี่สามารถผลิตวัตถุดิบอาหารเพื่อเป็นทางเลือกสำหรับเชฟทั่วโลกอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นวัวหรือแกะของออสเตรเลียถูกเลี้ยงในท้องทุ่งหญ้าธรรมชาติที่ปลอดสารพิษ ส่วนอาหารทะเลก็จับมาจากท้องทะเลอันอุดมสมบูรณ์ รวมถึงผักผลไม้ล้วนเก็บเกี่ยวจากสวนที่ได้รับการดูแลอย่างดีเยี่ยมและเติบโตในดินที่เต็มเปี่ยมด้วยแร่ธาตุ ทรัพยากรน้ำที่สะอาด ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่ปราศจากสารพิษ ซึ่งนอกจากสภาพดินที่เอื้อให้เกิดผลผลิตชั้นเยี่ยม เกษตรกรชาวออสซี่ยังทำงานด้วยความอุตสาหะทุ่มเท ทั้งยังมีความภาคภูมิใจในผืนแผ่นดินและกระบวนการปศุสัตว์ของประเทศที่มีความเข้มงวดในการผลิตทุกขั้นตอน โดยใส่ใจแม้ในรายละเอียดแม้เพียงเล็กน้อย ซึ่งทำให้ผู้คนทั่วโลกต่างมอบความไว้วางใจต่อผลิตภัณฑ์จากออสเตรเลียเสมอมา

นอกจากแหล่งที่มาของอาหารออสเตรเลียแล้ว ชาวออสเตรเลียคือคนที่สำคัญในการผลิตนี้ เกษตรกรชาวออสเตรเลียมีความภาคภูมิใจในที่ดินและปศุสัตว์ของตนเป็นอย่างมาก และใส่ใจในทุกรายละเอียด จนเป็นที่ไว้วางใจในคุณภาพของผลิตภัณฑ์

ผลิตภัณฑ์เนื้อวัวและเนื้อแกะของออสเตรเลียเต็มเปี่ยมด้วยรสชาติที่เข้มข้นและคุณค่าทางอาหารชั้นเลิศ เพราะได้จากสัตว์ที่ได้รับการดูแลในสภาพแวดล้อมที่สะอาดบริสุทธิ์และเลี้ยงด้วยหญ้าและธัญพืชเกรดดีที่สุดเท่านั้น ทำให้ได้ผลิตภัณฑ์เนื้อคุณภาพเยี่ยมที่มอบสัมผัสนุ่มชุ่มลิ้นและเต็มอิ่มทุกคำที่ได้ลิ้มลอง นอกจากนี้ ออสเตรเลียยังขึ้นชื่อเรื่องผลิตภัณฑ์นมที่ดีที่สุดในโลก ทั้งนม ชีส เนย ครีม โยเกิร์ต และอีกมากมาย ซึ่งผลิตด้วยกรรมวิธีที่รัดกุมซึ่งเป็นมรดกตกทอดทางวัฒนธรรมมาตั้งแต่คริสศตวรรษ 1800 เสริมด้วยมาตรการความปลอดภัยทางอาหารและกรรมวิธีการผลิตยุคใหม่ภายใต้มาตรฐาน Australian Dairy Industry’s Sustainability Framework

นอกจากนี้ อาหารทะเลของออสเตรเลียสามารถปรุงอาหารได้ง่าย เพาะเลี้ยงจากน้ำทะเลอันบริสุทธิ์ เต็มไปด้วยสารอาหารและมอบรสชาติชั้นเลิศ ขั้นตอนเข้มงวดตั้งแต่บรรจุภัณฑ์จนถึงวิธีการเก็บเกี่ยว ทุกขั้นตอนของกระบวนการส่งผลต่อคุณภาพและรสชาติของผลิตภัณฑ์อาหารทะเลระดับโลกของออสเตรเลีย

ด้วยสภาพภูมิประเทศที่หลากหลายและมีการปกครองมากถึง 65 เขต ทั้งยังมีแคว้นที่โดดเด่นด้านการผลิตไวน์มากมาย ทำให้ไวน์ออสเตรเลียถือเป็นตัวเลือกที่ดีเพื่อการเฉลิมฉลองในโอกาสสำคัญ อีกทั้งยังเป็นประเทศที่อุดมด้วยผัก ผลไม้ ถั่ว และธัญพืชต่าง ๆ ซึ่งทำให้ออสเตรเลียถือเป็นหนึ่งในแหล่งผลิตอาหารชั้นเลิศของโลก ที่เปี่ยมด้วยความหลากหลายและคุณภาพที่ได้รับความเชื่อถือจากบรรดาเชฟชั้นนำ นักชิม และผู้บริโภคมาอย่างยาวนาน

แต่สิ่งที่เชฟและนักชิมชาวไทยอาจจะยังไม่ทราบก็คือ ผลิตภัณฑ์เนื้อวัวออสเตรเลียเหมาะสำหรับนำมาปรุงเป็นอาหารไทยอย่างมาก ด้วยคุณภาพของเนื้อชั้นดีที่นุ่มชุ่มฉ่ำ และให้รสชาติที่เข้มข้น โดยเมนูที่เราจะแนะนำในวันนี้ก็คือ Beef Fat Fried Rice with mussels, mozzarella, and Butter (ข้าวผัดมันเนื้อ ท็อปอัพด้วยสเต็กเนื้อออสเตรเลีย หอยแมลงภู่อบเนยและมอสซาเรลล่าชีส) เมนูพิเศษนี้สามารถทำได้ง่าย รวดเร็ว มอบรสชาติที่หอมอร่อยน่าประทับใจ เหมาะกับงานฉลองทั้งเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่อย่างมากที่สุด โดยคุณสามารถหาซื้อวัตถุดิบทุกอย่างได้จากซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วประเทศ

ข้าวผัดมันเนื้อ ท็อปอัพด้วยสเต็กเนื้อออสเตรเลีย หอยแมลงภู่อบเนยและมอสซาเรลล่าชีส

วัตถุดิบ

 • เนื้อวัวออสเตรเลียส่วนสะโพก 350-400 กรัม
 • หอยแมลงภู่ออสเตรเลีย 2-3 ตัว
 • เนยอลาวรี 10 กรัม
 • ชีสมอสซาเรลล่าออสเตรเลียขูด 15 กรัม
 • ข้าวสวย 1 ถ้วย ราว 250 กรัม
 • ซอสถั่วเหลือง 1 ½ ช้อนโต๊ะ
 • น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว 1 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
 • กระเทียม 10 กรัม
 • เกลือ ½ ช้อนโต๊ะ
 • พริกไทย ½ ช้อนโต๊ะ


วิธีปรุง

ขั้นตอนการเตรียมเนื้อ

·       นำเนื้อวัวออสเตรเลียส่วนสะโพกออกจากตู้เย็นมาวางพักไว้ที่อุณหภูมิห้อง 2-3 ชั่วโมงก่อนปรุง

·       แล่ส่วนไขมันออกจากชิ้นเนื้อและหั่นเป็นชิ้นเพื่อนำมาผัดกับข้าวสวย

·       ปรุงรสเนื้อด้วยเกลือและพริกไทย

·       อุ่นกระทะเคลือบหรือกระทะย่างด้วยไฟกลาง นำเนื้อลงย่างจนได้ระดับความสุกตามชอบ

·       ยกเนื้อขึ้นพัก (ใช้ภาชนะที่เก็บความอุ่นได้) หลังจากนั้นหั่นเป็นชิ้นสเต็ก

ขั้นตอนการเตรียมข้าวผัด

·       อุ่นกระทะเคลือบหรือกระทะผัดด้วยไฟกลาง ใส่เนยออสเตรเลียและมันเนื้อและผัดจนได้กลิ่นหอม ใส่ข้าวสวย ซอสถั่วเหลือง และน้ำตาล ผัดนาน 3-4 นาที จนน้ำมันเนื้อและเนยเคลือบเมล็ดข้าวอย่างทั่วถึง นำขึ้นพักไว้ในภาชนะที่เก็บรักษาความอุ่นได้ 


ขั้นตอนการเตรียมหอยแมลงภู่และการจัดจาน

·       เติมน้ำใส่หม้อนึ่งราว 5 ซม. หรือ 1 นิ้ว ต้มให้เดือด ใส่หอยแมลงภู่ ต้มจนเปลือกหอยเปิดอ้าเล็กน้อย (แสดงว่าเนื้อหอยสุกแล้ว)

·       นำขึ้นจากหม้อและถอดเปลือกด้านหนึ่งออกทิ้ง

·       ทาเนยและกระเทียมบนเนื้อหอย โรยทับด้วยชีสมอสซาเรลล่า พ่นไฟจนชีสละลาย

·       ตักข้าวผัดใส่จานก่อน จัดวางเนื้อวัวและหอยแมลงภู่ พร้อมตกแต่งและยกเสิร์ฟ

ไวน์ออสเตรเลียสำหรับจับคู่กับเมนู Beef Fat Fried Rice with mussels, mozzarella and Butter

อาหารจานนี้เหมาะทานคู่กับทั้งไวน์ Cabernet Sauvignon หรือ Shiraz องุ่นพันธุ์ที่ใช้ผลิตไวน์ Shiraz มีการเพาะปลูกในแทบทุกเขตของออสเตรเลีย แต่ด้วยภูมิอากาศ ลักษณะดิน และสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกัน ทำให้ไวน์ Shiraz จากออสเตรเลียขึ้นชื่อเรื่องความหลากหลายและคุณภาพที่ดีเยี่ยมระดับโลก ส่วนไวน์ Cabernet Sauvignon มีการผลิตและหาซื้อได้ทั่วประเทศออสเตรเลีย โดยมีทั้งระดับ Medium-bodied ไปจนถึง Fullbodied ซึ่งเป็นไวน์ที่ให้รสเข้ม แฝงความฝาดและความเปรี้ยวที่มอบความสดชื่น