หาดถ้ำพระนาง เที่ยวไปที่หาดแห่งความศรัทธา ของชาวประมงกระบี่

หาดถ้ำพระนาง หรือ อ่าวถ้ำพระนาง เป็นชายหาดที่สวยงามตั้งอยู่ที่จังหวัดกระบี่ มีวิวภูเขาหินปูน และ หน้าผา เดินไปสุดทางจะเจอกับถ้ำที่รายล้อมด้วยทรายขาวและน้ำทะเลใส ช่วงกลางวันจึงเต็มไปด้วย นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่หาดถ้ำพระนาง เหมาะกับการเล่นน้ำ หรือทำกิจกรรมชายหาดต่างๆ เช่น ปืนหน้าผา อาบแดด พายเรือคายัค ดูพระอาทิตย์ตก วอล์เลย์บอล ฟุตบอล ฯลฯ

ที่ตั้งของหาดถ้ำพระนาง อยู่ห่างจากอ่าวนางเกือบ 3 กิโลเมตร และใกล้กับหาดไร่เลย์สามารถเดินถึงกันได้ ถึงแม่ว่าหาดถ้ำพระนางจะอยู่ฝั่งพื้นดิน แต่ไม่สามารถเดินทางมาทางรถได้เพราะถูกกั้นด้วยแนวป่า และ ภูเขาหินปูน การเดินทางจึงต้องมาทางเรือเท่านั้น

“หาดถ้ำพระนาง” หรือ “อ่าวถ้ำพระนาง” ที่มีชื่ออย่างนี้เพราะเป็นที่ตั้งของถ้ำที่มีศาลของเทพธิดาผู้หญิงหรือพระนาง ซึ่งชาวประมงและคนท้องถิ่นได้ให้ความเคารพ โดยมักจะมากราบไหว้ขอพรก่อนออกเรือไปทะเลเพื่อทำการประมงแล้วจะโชคดี และสมปรารถนาของพวกเขาที่หวังไว้ หากผู้ใดที่มาบนบานกราบไหว้พระนางและเมื่อสมหวังในสิ่งที่ตนปรารถนา จะมีการแก้บนด้วยการนำปลัดขิกมาถวาย รอบๆ

ที่หาดถ้ำพระนางไม่อนุญาตให้วางของขายบนชายหาด ชาวบ้านจากฝั่งอ่าวพระนาง จึงใช้เรือบรรทุกอาหารต่างๆ แล้วแล่นเรือมาขายที่นี่ทุกวันราคาก็ไม่แพง

ช่วงเวลาท่องเที่ยว ปลายเดือนพฤศจิกายน ถึงเดือนเมษายน
การเดินทางไปเที่ยวชม จากอ่าวนางมีเรือโดยสารระหว่างอ่าวนางจนถึงหาดถ้ำพระนาง ราคาโดยสารคนละ 100 บาท

  • ข้อมูล หาดถ้ำพระนาง
  • ที่อยู่ หาดถ้ำพระนาง ต.อ่าวนาง จ.กระบี่
  • พิกัด https://goo.gl/maps/MKApVDXjVhXWmbM67
  • เปิดให้ชม ทุกวัน
  • ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.emagtravel.com/