top-adver.jpg

เที่ยวเมืองโบราณ สมุทรปราการเหมือนได้เที่ยวทั่วไทยสัมผัสความงดงามฝีมือคนไทย

ประเทศไทยมีสถานที่สวยงามมากในแต่ละจังหวัด หากอยากจะเที่ยวให้ครบทั้ง 77 จังหวัดไม่รู้เราจะต้องวางแผนหรือใช้เงินไปขนาดไหน อยากไปเที่ยวเมืองไทยทั้ง 77 จังหวัดในวันเดียวได้ ต้องไปที่นี่ “เมืองโบราณ สมุทรปราการ” สามารถเที่ยวได้ทั่วประเทศไทยเพราะเมืองโบราณ ได้นำสถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อในหลายหลายจังหวัดมาจำลองไว้ในที่เดียวกัน เก็บครบทุกสถานที่อย่างแน่นอน แผนที่เมืองโบราณจะคล้ายแผนที่ประเทศไทย ด้านบนสุดคือสถานที่สำคัญภาคเหนือ และไล่ลงมายังภาคอีสาน ภาคกลางและภาคใต้ อีกทั้งยังเป็น พิพิธภัณฑ์เอกชนกลางแจ้งที่ใหญ่ที่สุดในโลก บนพื้นที่ 800 ไร่ สร้างขึ้น ก่อตั้งโดยคุณเล็ก วิริยะพันธุ์ ที่ตั้งใจสร้างเมืองโบราณให้เป็นที่รวบรวมสถานที่ทางประวัติศาสตร์ โบราณคดีเพื่อเป็นสถานที่ให้คนไทยได้เรียนรู้ รู้จักวัฒนธรรม สถาปัตยกรรมต่างๆ ของชนในชาติไทยครบถ้วนทั้ง 4 ภาค โดยตั้งใจสร้างโบราณสถานจำลองทุกแห่งให้มีความใกล้เคียงของจริงมากที่สุด

ที่เมืองจำลองจะมีสถาปัตยกรรมจำลองอยู่มากกว่า 100 แบบ แบ่งออกเป็นโซนๆ ได้แก่

โซนภาคเหนือ ดินแดนแห่งอาณาจักรล้านนาอันมีขนบธรรมเนียมประเพณีที่สืบทอดกันมายาวนานสะท้อนผ่านรูปแบบทางสถาปัตยกรรมอันเก่าแก่ ภาคเหนือของไทยนั้นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทั้งวัดวาอาราม อาคารบ้านเรือน วิถีชีวิตของผู้คนซึ่งผูกพันธ์แน่นแฟ้นกับความเชื่อและศาสนาที่งดงามตามแบบของท้องถิ่นอันสืบสานมานานหลายชั่วคน

โซนภาคอีสาน พื้นที่ราบอันกว้างใหญ่ในแถบลุ่มแม่น้ำโขงของไทย มีผู้คนอยู่อาศัยสืบต่อกันมายาวนาน ภาคอีสานมีศิลปวัฒนธรรมอันหลากหลาย เรียบง่ายแต่โดดเด่น มีความเชื่อดั้งเดิมด้านประเพณีที่เกี่ยวกับการขอฝนผสานกับแนวคิดที่ยึดมั่นในพระพุทธศาสนา เป็นดินเเดนเเห่งอารยธรรมอันเก่าแก่ที่ส่งผ่านมาตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมทวารวดี วัฒนธรรมเขมรโบราณ และวัฒนธรรมล้านช้าง สะท้อนผ่านร่องรอยทางศิลปะและสถาปัตยกรรมอันยิ่งใหญ่อันมีความงดงามเป็นเอกลักษณ์น่าชื่นชม

โซนภาคกลาง เรียนรู้กับวิถีชีวิตของชาวสยามลุ่มเเม่นํ้าเจ้าพระยา อันมีความผูกพันธ์กับสายน้ำ ดินแดนแห่งความรุ่งเรืองในสมัยประวัติศาสตร์ของไทย ศูนย์กลางแห่งการปกครอง ศาสนา การค้า ศิลปวัฒนธรรมและประเพณีที่เจริญรุ่งเรืองมาตั้งเเต่สมัยอาณาจักรกรุงศรีอยุธยาสืบทอดมาจนถึงกรุงรัตนโกสินทร์ เมืองเเห่งอารยธรรมที่สูงส่งอันสะท้อนถึงความสมดุลในทำเลที่ตั้งและภูมิปัญญาของผู้คนในอดีตที่พัฒนาสร้างอาณาจักรให้เจริญได้อย่างสูงสุดแห่งยุคนั้นและเป็นรากเหง้าทางวัฒนธรรมให้กับสมัยปัจจุบัน

โซนภาคใต้ และพุทธาวาสแห่งอนัตตาจักรวาล (ฟรีโซน) ศูนย์รวมเเห่งความหลากหลายเป็นเบ้าหลอมทางวัฒนธรรมให้ผู้คนอยู่ร่วมกันอย่างสมานฉันท์ มีทั้งวัฒนธรรมของชาวพุทธ ชาวมุสลิม ชาวเชื้อสายจีน มาเล ชาวเมือง ชาวเล บ้านเมืองมีความเก่าแก่มาตั้งแต่ยุคโบราณ เป็นที่ตั้งแห่งอาณาจักรศรีวิชัย ดินแดนแห่งคาบสมุทรที่เส้นทางของลมทะเลได้พัดพาผู้คนและความรุ่งเรืองต่างถิ่นมาผสมผสานกับชาวพื้นเมืองจนเจริญด้วยการค้า ศาสนาและศิลปวัฒนธรรม อุดมด้วยทรัพย์ในดินสินในน้ำ การดำรงชีวิตที่เป็นเอกลักษณ์ ศิลปะที่งดงาม การผสมผสานอย่างลงตัวของความหลากหลายอันเป็นมนต์ขลังและมีเสน่ห์ให้ตรึงตราอิ่มใจ

ซึ่งโซนที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมฟรี แบบไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย และที่จอดรถ จะอยู่บริเวณประตูทางเข้า โซนตลาดโบราณ โซนตลาดน้ำภาคใต้ รวมถึงเขตพุทธาวาสด้วย ส่วนที่เหลือจะมีค่าใช้จ่ายในการเข้าชม ด้านในกว้างใหญ่เสียจนไม่สามารถเดินชมได้แนะนำให้เช่ารถกอล์ฟขับภายในจะสะดวกที่สุด ค่าเข้าชมผู้ใหญ่คนละ 400 บาท เด็กคนละ ๒๐๐ บาท ค่ารถกอล์ฟชั่วโมงแรก 350 บาท ชั่วโมงต่อไปชั่วโมงละ 100 และหากท่านใดนำรถยนต์เข้าเอง​ มีค่าบริการอยู่ที่ 400​ บาททั้งวัน

ทุกสถานที่ถูกสร้างด้วยความใส่ใจในรายละเอียดและมีความปราณีตวิจิตรบรรจงมาก เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่มีความภาคภูมิใจทั้งเรื่องราวที่ผู้ก่อตั้งมีความปรารถนาที่จะสร้างสถานที่แห่งนี้ รับรู้ได้ถึงความตั้งใจโดยเคารพและให้เกียรติสถานที่เดิม หากมีโอกาสได้เดินทางมายังสมุทรปราการอย่าลืมมาเที่ยวเมืองโบราณ จังหวัดสมุทรปราการจะเป็นการท่องเที่ยวที่ได้รับความคุ้มค่าเต็มอิ่มกับสถาปัตยกรรมแสนยิ่งใหญ่นี้อย่างแน่นอน

 • ข้อมูลสถานที่เมืองโบราณ จังหวัดสมุทรปราการ
 • ที่ตั้ง : ถนนสุขุมวิท ตำบลบางปูใหม่ อำเภอเมืองสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/wd3mqQQPSCpM7F9Y6
 • ค่าบริการ :
  •บัตร 365 วัน ราคา 365 บาท 
  •ราคาคนไทย : ผู้ใหญ่ 400 บาท, เด็ก (อายุ 6-14 ปี) 200 บาท
  •ราคาต่างชาติ : ผู้ใหญ่ 700 บาท, เด็ก (อายุ 6-14 ปี) 350 บาท
 • เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน 09.00 -19.00
 • ขอขอบคุณข้อมูล : muangboranmuseum.com