เจ้า ‘โตโต้’ สุนัขแสนซื่อตามหาเจ้าของที่ท่าเรือฉลอง ได้รับการดูแลที่ซอยด๊อกแล้ว พร้อมหาบ้านใหม่

หลังเดินฝ่าแดดฝ่าฝนบนถนนอันร้อนระอุของภูเก็ตเป็นระยะทางยาวไกล เจ้าโตโต้ สุนัขแสนซื่อสัตย์ที่ไม่เคยยอมหยุดตามหาเจ้าของ ก็ถูกพบในพื้นที่ต.ราไวย์  ซึ่งอยู่ห่างจากที่ที่เขาจากมาหลายกิโลเมตร โดยได้รับการช่วยเหลือจากมูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย และพร้อมที่จะไปอยู่บ้านหลังใหม่ ที่พร้อมให้ความรักความอบอุ่นแล้ว

.

โตโต้เป็นสุนัขเพศผู้วัยเพียง 3 ปี ที่ถูกทอดทิ้งในราวๆ เดือนพฤศจิกายนของปีที่ผ่านมา โดยเจ้าของเดิมเป็นชาวฝรั่งเศสที่เดินทางกลับประเทศ และเลือกที่จะทิ้งเจ้าโตโต้ สุนัขที่รักและภักดีต่อเขาอย่างมากไว้กับใครคนหนึ่งที่ไม่สามารถดูแลสุนัขได้อย่างเหมาะสม อีกทั้งยังไม่สามารถปกป้องโตโต้จากการถูกเพื่อนบ้านทำร้ายอีกด้วย เส้นทางชีวิตของสุนัขตัวนี้เริ่มต้นจากจุดนั้น โดยโตโต้น่าจะหนีออกมา แต่ไม่มีใครรู้แน่ชัดว่าโตโต้เดินทางไปถึงท่าเทียบเรืออ่าวฉลอง ที่ที่มันเริ่มเป็นข่าวในเดือนธันวาคมปีที่แล้วได้อย่างไร หรือมันต้องเผชิญกับอะไรบ้างในระหว่างนั้น

.

ก่อนหน้านี้ ได้มีรายงานข่าวเกี่ยวกับเจ้าโตโต้ ว่ามีคนจำนวนมากเห็นสุนัขตัวหนึ่งคอยกระโดดลงเรือท่องเที่ยวที่ผูกไว้ที่ท่าเทียบเรืออ่าวฉลองซ้ำๆ ทุกวัน และบางครั้งยังกระโดดลงน้ำ โดยมุ่งหน้าว่ายน้ำตามเรือลำหนึ่ง ผู้คนสันนิษฐานกันว่ามันคงหวังจะได้เจอเจ้าของที่หายหน้าไป แต่ที่น่าเศร้าคือ เจ้าสุนัขไม่รู้เลยว่าเขาถูกเจ้าของที่เขารักและเฝ้าตามหาทอดทิ้งไปนานแล้ว

.

ในเดือนเดียวกันนี้ มีรายงานข่าวว่าเจ้าโตโต้หายไปจากท่าเทียบเรืออ่าวฉลอง

.

โชคยังมี เจ้าโตโต้ได้เดินตามกลุ่มนักท่องเที่ยวกลุ่มหนึ่งจากซอยใสยวน 4 ไปถึงซอยใสยวน 10 ต.ราไวย์ ที่ซึ่งเขาได้พบกับชายใจดีจากประเทศฟินแลนด์ แม้ว่าเจ้าโตโต้จะไม่มีอาการบาดเจ็บใดๆ แต่เพราะการเดินทางอันยาวไกลบนผิวถนนที่ขรุขระ ทำให้เล็บทั้งหมดของเขาฉีกขาด

.

ชายฟินแลนด์คนดังกล่าวได้นำโตโต้กลับไปพักที่บ้าน ก่อนที่จะส่งไปที่หน่วยทำหมันเคลื่อนที่ของมูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย ซึ่งประจำการอยู่ในต.ราไวย์ในขณะนั้น โตโต้จึงได้รับการทำหมัน ฉีดวัคซีน พร้อมทั้งตรวจสุขภาพ และกำจัดเห็บหมัด โดยทีมสัตวแพทย์เผยว่าโตโต้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ดี

.

“เจ้าโตโต้ไม่มีรอยสักที่ใบหู แต่มีปลอกคอสีดำและยางสีชมพูห้อยอยู่เป็นสัญลักษณ์ โตโต้เชื่องมาก และเห็นได้ชัดว่าต้องการความรักความเอาใจใส่ การแสดงออกของโตโต้ชัดเจนว่าเขาต้องการบ้านที่อบอุ่นอีกครั้ง” ชายชาวฟินแลนด์กล่าว

.

“น่าเสียดายที่ผมไม่สามารถรับเลี้ยงเจ้าโตโต้ได้ เพราะผมกำลังจะกลับไปยุโรปเร็วๆ นี้ แต่ยังไงเสีย ผมจะต้องหาวิธีการให้โตโต้มีที่อยู่ที่ปลอดภัย ไม่ต้องกลับไปอยู่บนถนนอีก หากใครกำลังมองหาสุนัขที่แสนซื่อสัตย์และยอมตายแทนคุณได้ โตโต้คือสุนัขตัวนั้นครับ”

.

โตโต้ได้ถูกนำมายังมูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย ต.ไม้ขาว ในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และทางมูลนิธิฯ ยืนยันว่าโตโต้พร้อมที่จะไปอยู่บ้านหลังใหม่หลังสุดท้ายเป็นอย่างมาก

.

“สุนัขน่ารักตัวนี้ คู่ควรที่จะได้มีบ้านที่อบอุ่น เขาเฝ้าตามหาเจ้าของวันแล้ววันเล่า และสุดท้ายก็เห็นได้ชัดว่าเจ้าของที่เขาตามหานั้นไม่คู่ควรที่จะมีโตโต้ไว้ในครอบครองเลย นี่เป็นบทเรียนสำหรับคนที่อยากรับเลี้ยงสุนัข ว่าอย่ารับสุนัขมาเลี้ยงถ้าไม่สามารถดูแลเขาได้ตลอดรอดฝั่ง มีชาวต่างชาติจำนวนมากที่มาอยู่ที่นี่ที่รับสุนัขไปเลี้ยงและคิดว่าเป็นการช่วยเหลือพวกเขา แต่จริงๆ แล้วมันเป็นการแก้ปัญหาที่ไม่ถูกต้อง เพราะเมื่อคนเหล่านี้จากประเทศนี้ไป เขาก็คิดว่าจะสามารถทอดทิ้งสุนัขไว้กับใครก็ได้ และที่ผ่านมาก็มีกรณีเช่นนี้เกิดขึ้นหลายครั้งจริงๆ แล้วการปล่อยให้สุนัขเหล่านี้อยู่ตามท้องถนนยังดีเสียกว่าการรับพวกเขามาเลี้ยงในระยะสั้นๆ แล้วทอดทิ้งเขาไป” นายจอห์น ฮิกส์ หนึ่งในคณะกรรมการบริหารมูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย กล่าว

.

โตโต้กำลังเฝ้ารอโอกาสที่จะมีครอบครัวและบ้านที่อบอุ่นอีกครั้ง สิ่งเดียวที่เขาเฝ้าหวังในตอนนี้คือการได้มีที่ที่เรียกว่าบ้าน ที่ที่เขาจะได้รับความรักและเป็นส่วนหนึ่งอย่างแท้จริง

 

Toto – the missing sea-going stray dog is now in Soi Dogs’ hands and ready for adoption.

After many a long walk on the tough surface of the roads through the heat and rain of Phuket, Toto, the dog who never gave up looking for his owner, eventually found in himself in Rawai, miles from where his journey began. Following weeks of roaming, he is nowin the care of Soi Dog Foundation and ready to find a new home.

.

Toto, a 3 year old male dog, was abandoned in November 2018 when his ownerreturned to France and chose to leave his loyal, loving dog behind with somebody who couldn’t take care of him properly or protect him from being abused byneighbours. The journey of this poor dog started that day. Somehow he escaped from the situation he was put in but nobody knows how he ended up atChalong Pier, where he was found in December, or how much he had been through.

.

According to eye-witnesses, Toto repeatedly jumped on tour boats that were tied up to the pier every day and even jumped into the water, intent on following one of the boats in the hope of finding his owner. Sadly, he didn’t realise he had been abandoned by the one he was looking for the whole time.

.

Later that month, he was reported to have disappeared from Chalong Pier.

.

Fortunately for Toto, a kind man from Finland noticed him after he was seen following some tourists from SoiSaiyuan 4 to SoiSaiyuan 10 in Rawai. Though he was not injured, Toto’s nails were completely worn out because of the distances he had run on the hard surface of the road, desperately searching for his family.

.

The man took Toto to rest at his house before sending him to Soi Dog’s mobile clinic which was in Rawai at the time. Toto needed sterilizing and vaccinating. The vets in the clinic gave him a full health check and tick control treatment and declared him fit and healthy.

.

“Toto had no tattoo on his ear but was wearing a black collar with a pink rubber band to identify him. He is incredibly friendly and craves affection and security. Everything about him says he is yearning for a loving home” said his rescuer.

.

“Sadly, I cannot adopt him as I am leaving for Europe soon but I will make sure he does not end up back on the streets, even if we fail to find a new home for him by that time. If you ever wanted a loving dog who would walk through fire for you, Toto is that dog.”

.

Toto was transported to Soi Dog Foundation on February 7 and they have confirmed he is ready for adoption.

.

“This beautiful dog deserves a home. He has been searching and searching and, clearly, the owner he was looking for doesn’t deserve him. A great lesson here, don’t take dogs in if you can’t take them with you when you go. So many foreigners here take a dog thinking they are helping the dog but it is actually for selfish gain because when they leave the country, they think they can just leave the dog with someone else. There are so many cases like this. It’s better to leave the dog on the street than to take them home for a short time only to abandon them,” said John Higgs, a Board Member of Soi Dog Foundation.

.

Toto is waiting at Soi Dog Foundation for a second chance to become somebody’s best friend. His only wish now is to have a caring family who cangive him a place to call his own and a home where he really belongs.