“ทุ่งดอกบัวตองดอยแม่อูคอ” ดอกบัวที่บานเพียงปีละครั้งที่แม่ฮ่องสอน

Tung Bua Tong or Mexican sunflower field at Mae Hong Son Province in Thailand.

ในสถานที่ชมดอกไม้และพืชพันธุ์หายากและสวยงามต่างๆแล้วนั้น จะอยู่บริเวณภาคเหนือของประเทศไทย หนึ่งสถานที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติยอดนิยมของ จังหวัดแม่ฮ่องสอน คือ “ทุ่งดอกบัวตองดอยแม่อูคอ” ดอกบัวสีเหลืออร่ามที่แพร่กระจายไปทุกพื้นที่จนเป็นทุ่งกว้างขนาดใหญ่ที่มีความสวยงาม   

บัวตองมิใช่พืชพื้นเมืองของประเทศไทยและมีแหล่งกำเนิดมาจากทวีปอเมริกาใต้ มีชื่อเรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า Mexican Sunflower มีผู้นำมาปลูกในพื้นที่รกร้างซึ่งเคยเป็นพื้นที่สัมปทานป่าไม้ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน และได้แพร่กระจายพันธุ์ไปทั่วจนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม

สถานที่ที่มีดอกบัวตองขึ้นอย่างงดงามกว้างขวาง ขึ้นชื่อเป็นเบอร์หนึ่งคือ “ทุ่งดอกบัวตองดอยแม่อูคอ” ตั้งอยู่ที่ ตำบลแม่อูคอ อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน เป็นทุ่งและมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักโดยทั่วไปจะอยู่ในความรับผิดชอบของโครงการพัฒนาป่าไม้ที่สูง หน่วยที่ 5 กองอนุรักษ์ต้นน้ำ ที่ได้ชื่อว่าเป็นจุดชมทุ่งดอกบัวตองที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย มีพื้นที่มากกว่า 500 ไร่ บนความสูงกว่า 1,600 เมตร  มีลักษณะเป็นทิวเขาเขียวสูงขึ้นสลับด้วยทิวทุ่งดอกบัวตอง ดอกบัวตองบนดอยทางภาคเหนือจะพากันออกดอกเบ่งบานเหลืองอร่ามสดใสไปทั่วเนินเขา บานพร้อม ๆ กันของทุกปี ซึ่งจะบานช่วงต้นพฤศจิกายนช่วงสัปดาห์แรกๆของเดือนและโรยราในช่วงธันวาคม ในทุกปีบนดอยแม่อูคอจะมีการจัด “เทศกาลดอกบัวตองบานบนดอยแม่อูคอ” ขึ้น เพื่อเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมดอกบัวตองที่บานเพียงปีละครั้งนี้

การเดินทางเพื่อไปชมทุ่งดอกบัวตองนั้นจะผ่านทุ่งดอกเสี้ยนไม่ไกลกัน สามารถเดินทางด้วยรถส่วนตัวเองได้เช่นกัน เพราะสามารถเห็นทุ่งดอกบัวตองได้ตั้งแต่ทางขึ้นเลยทีเดียว

ผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลการเดินทางได้ที่ อำเภอขุนยวม โทร.0-5369-1108 หรือสำนักงานเทศบาลตำบลขุนยวม โทร.0-5369-1019 และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแม่ฮ่องสอน โทร.0-5361-2982-3

ที่ตั้ง : ตำบล แม่อูคอ อำเภอขุนยวม แม่ฮ่องสอน