ทุ่งดอกไม้ดงนาทาม อุทยานแห่งชาติผาแต้ม

อุทยานแห่งชาติผาแต้ม คือจุดศูนย์รวมธรรมชาติ Unseen และประวัติศาสตร์ที่สะท้อนถึงอารยธรรมมนุษย์โบราณกว่าหลายพันปี ที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ตั้งอยู่ที่บ้านหนองผือน้อย ตำบลห้วยไผ่ อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 212,500 ไร่ ลักษณะภูมิประเทศเป็นที่ราบสูงและเนินเขาสูงชันสลับซับซ้อน และมีธรรมชาติที่หลากหลาย ได้แก่ น้ำตกแสงจันทร์ น้ำตกสร้อยสวรรค์ เสาเฉลียงคู่ ผาโสก ผาชะนะได ภาพเขียนสีประวัติศาสตร์ รวมถึง ทุ่งดอกไม้ป่าดงนาทาม แหล่งรวมไม้ดอกนานาพันธุ์ที่จะเบ่งบานในช่วงปลายฝนต้นหนาวไปจนถึงฤดูหนาว ตั้งแต่เดือนตุลาคม-ต้นเดือนธันวาคมของทุก

ไฮไลท์
ทุ่งดอกไม้ป่าดงนาทาม หรือ ทุ่งดอกไม้สร้อยสวรรค์ เป็นทุ่งดอกไม้ป่าขนาดใหญ่ในพื้นที่ 47 ไร่ ตั้งอยู่ตรงบริเวณ ลำห้วยสร้อย ซึ่งเป็นต้นน้ำของ น้ำตกสร้อยสวรรค์ เต็มไปด้วยพืชพรรณไม้ดอก พืชล้มลุกและพืชกินแมลง เช่น สร้อยสุวรรณา ดุสิตา มณีเทวา ทิพย์เกสร สรัสจันทร หยาดน้ำค้าง แดงอุบล เอนอ้า เหลืองพิสมร และอื่นๆ อีกมากมายที่พร้อมมาสร้างสีสันให้กับผืนป่าดงนาทามได้เป็นอย่างดี

กางเต็นท์ แคมป์ปิ้ง
ป่าดงนาทาม มีพื้นที่รองรับสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการมากางเต็นท์ ตั้งแคมป์ท่ามกลางธรรมชาติ โดยนักท่องเที่ยวต้องจอดรถส่วนตัวเอาไว้ที่ อบต.นาโพธิ์กลาง และต้องนั่งรถของเจ้าหน้าที่เพื่อเข้าไปยังจุดกางเต็นท์ประมาณ 2 ชั่วโมง บริเวณจุดกางเต็นท์มีบริการห้องน้ำและห้องอาบน้ำ แต่ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ อีก ทุกคนจึงต้องเตรียมอุปกรณ์ส่วนตัวไปให้พร้อม ได้แก่ เต็นท์ อาหาร และเครื่องดื่มไปให้พร้อม สำหรับใครที่ไม่มีเต็นท์ก็สามารถเช่าได้ที่ อบต.นาโพธิ์กลาง

ข้อมูล ทุ่งดอกไม้ป่าดงนาทาม อุบลราชธานี
ที่ตั้ง อุทยานแห่งชาติผาแต้ม ตำบลห้วยไผ่ อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี
พิกัด https://goo.gl/maps/ME9YaiA5pHojCsqD9
เปิดให้ชม ช่วงเดือนตุลาคม-ธันวาคม
ขอขอบคุณข้อมูลจาก https://travel.trueid.net/
เครดิตภาพจาก https://esan108.com/