วัดท่าซุงชมปราสาททองคำ กำแพงแก้ว วัดสวยและมีชื่อเสียงที่สุดในอุทัยธานี

วัดจันทาราม หรือวัดท่าซุง ตั้งอยู่ที่หมู่ที่ 2 ตำบลน้ำซึม อำเภอเมืองอุทัยธานี จังหวัดอุทัยธานี สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย

วัดท่าซุงเป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยอยุธยา ตั้งตามชื่ออดีตเจ้าอาวาสชื่อ “จันท์” (ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช) ต่อมาคนทั่วไปนิยมเรียกว่า “วัดท่าซุง” เพราะในอดีตจังหวัดอุทัยธานี มีป่าไม้มาก จึงมีการขนส่งท่อนซุงมาลงท่าน้ำ ซึ่งมีแม่น้ำสะแกกรังไหลผ่านบริเวณวัดท่าซุง เพื่อผูกแพล่องไปตามแม่น้ำ ทุกวันนี้เรายังคงเห็นวิหารขนาดเล็กเป็นประจักษ์พยานนั้น ซึ่งภายในมีภาพจิตรกรรมฝาผนังภาพพุทธประวัติฝีมือช่างพื้นบ้านที่สันนิษฐานว่าน่าจะเขียนขึ้นในภายหลัง ต่อมาได้รับการพัฒนาต่อเติมโดยพระราชพรหมยาน (หลวงพ่อฤๅษีลิงดำ) ได้สร้างอาคารต่าง อย่างพระอุโบสถหลังใหม่ที่ภายในตกแต่งอย่างวิจิตรงดงาม มีบานหน้าต่างและประตูด้านในเขียนภาพเทวดา 

นอกจากนี้ไฮไลต์ที่น่าชมของวัดท่าซุงคือ ปราสาททองคำ ซึ่งได้รับการตกแต่งด้วยทองคำตระการตา มีความประณีตงดงาม โดยสร้างขึ้นเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวาระที่ทรงเสวยราชย์เป็นปีที่ 50 และทางสำนักพระราชวังได้ตั้งชื่อปราสาททองคำใหม่ว่า “ปราสาททองกาญจนาภิเษก” ซึ่งตกแต่งด้วยลายไทยปิดทองคำเปลวและกระจก ชั้นบนเป็นพื้นไม้สวยงามมาก วิหารหลวงพ่อ 5 พระองค์ พระประธานและหลวงพ่อทั้ง 5 พระองค์ปิดด้วยทองคำเปลวเหลืองอร่าม

บริเวณโดยรอบยังมีการสร้างกำแพงแก้ว มีรูปหล่อหลวงพ่อปาน และหลวงพ่อใหญ่ขนาด 3 เท่าอยู่ตรงมุมกำแพงด้านหน้า มีวิหารแก้วซึ่งประดิษฐานพระพุทธชินราชจำลอง และสังขารหลวงพ่อฤาษีลิงดำที่ไม่เน่าเปื่อย ภายในวิหารแก้วทำจากกระจกแก้วชิ้นเล็กเมื่อต้องแสงไฟมีความแวววาวระยิบระยับงดงามมาก ภายในวิหารทำจากหินแกรนิตโทนสีแดงเงางาม วิหารท้าวจตุโลกบาล มณฑปแก้ว พระจุฬามณีเจดียสถาน นอกจากนี้ยังมีศาลา มีห้องพักสำหรับผู้มาปฏิบัติธรรม มีทางเดินเชื่อมระหว่างศาลาต่างๆ โดยรอบวัดมีพระพุทธรูปขนาด 4 ศอกมากมายสร้างเพื่อชำระหนี้สงฆ์ ภายในวัดยังมีแพปลา สามารถนั่งพักผ่อนและให้อาหารปลา บริเวณแพปลามีบริการเรือนำเที่ยวแม่น้ำสะแกกรังอีกด้วย