ชมทะเลหมอกอัยเยอร์เวงจุดชมวิวแห่งใหม่ของจังหวัดยะลา

เบตงเมืองในอ้อมกอดของหุบเขาแห่งนี้ มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจเป็นแลนด์มาร์คอย่าง Sky walk อัยเยอร์เวง จุดชมทะเลหมอกใต้สุดแดนสยาม ที่เที่ยวที่เราสามารถเห็นธรรมชาติได้เต็มตาถึง 360 องศาเลย

ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง ตั้งอยู่ตำบลอัยเยอร์เวง ห่างจากตัวอำเภอเบตง ประมาณ 40 กิโลเมตร จังหวัดยะลา รายล้อมด้วยผืนป่าขนาดใหญ่ในเขตพื้นที่ของเขาไมโครเวฟ กิโลเมตรที่ 32 มีความสูงกว่าระดับน้ำทะเล 2,038 ฟุต

จุดที่เป็นไฮไลท์เลยคือ สกายวอล์ค ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง  เป็นหอคอยสูงที่ยาวที่สุดในอาเซียน ยาวถึง 61 เมตร ใช้งบในการก่อสร้างมากกว่า 91 ล้านบาท เมื่อมาถึงด้านบนแล้วต่อแถวเข้าไปซื้อรองเท้าเพื่อใช้เดินในหอคอยราคา 30 บาท สวมหุ้มรองเท้าของเราได้ มีทั้งหมด 6 ชั้น เริ่มตั้งแต่ชั้น 3 ซึ่งเป็นชั้นที่มีทางเดินทอดยาวไปยังระเบียงวงกลมยื่นออกไปจากฐานของอาคารปลายระเบียงเป็นพื้นกระจกใสสามารมองเห็นด้านล่างสร้างความตื่นเต้นให้กับนักท่องเที่ยว ส่วนชั้น 4-6 เป็นจุดชมวิวแบบสี่เหลี่ยมที่มีกระจกยกสูงเป็นระเบียงชมวิวสำหรับกันไม่ให้ตกลงไป 

ซึ่งทะเลหมอกอัยเยอร์เวงสามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งปี หมอกจะหนาจัดในช่วงเช้าตั้งแต่ช่วงเช้ามืดจนถึงช่วงสาย ๆ มองเห็นป่าฮาลา บาลาผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์แห่งหนึ่งของไทยและสามารถมองได้ไกลถึงมาเลเซีย ถ้ามาเบตง ที่นี่เหมือนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องมาตอนช่วงเช้ามืดก่อนพระอาทิตย์ขึ้นซึ่งเป็นเวลาที่เหมาะสมที่สุดบรรยากาศทะเลหมอกที่นี่สวยมาก สามารถชื่นชมความงามของธรรมชาติได้แบบเต็มตาและอีกหนึ่งจุดชมวิวซึ่งเป็นไฮไลท์ของที่นี่คือ บริเวณยอดเขาฆูนุงชาลีปัต (ฆูนุงสาลี) ที่ต้องเดินป่าขึ้นไปบนยอดเขาเพื่อชมทะเลหมอก ในมุมมองกว้าง 360 องศา เป็นอีกหนึ่ง Unseen Thailand ที่ผู้มาเยือนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าสวยงามสุดๆ